Tin nổi bật
Home > Blog > SegWit2x bị hủy bỏ, Bitcoin còn phải đối mặt với những vấn đề gì nữa?

SegWit2x bị hủy bỏ, Bitcoin còn phải đối mặt với những vấn đề gì nữa?

SegWit2x đã bị hủy bỏ, nhưng vấn đề mở rộng khối vẫn là vấn đề cấp thiết nhất và buộc phải có một giải pháp để giải quyết nó trong tương lai gần.

Phản ứng của cộng đồng: Vui mừng khi Hard Fork bị hủy bỏ

Do thiếu sự đồng thuận của cộng đồng, nên đợt SegWit2x trong tháng 11 này sẽ bị hủy bỏ. 

Trên trang Twitter cá nhân của Charlie Lee – Nhà sáng lập Litecoin, đã chia sẻ:

“SegWit2x đã bị hủy bỏ. Phần thắng thuộc về cộng đồng không ủng hộ Hard Fork. Bây giờ chúng ta hãy làm việc cùng nhau để mở rộng quy mô một cách an toàn. Chúng ta có thể cần một cái gì đó giống như Hard Fork 2x trong tương lai, nhưng hãy làm điều đó khi có sự đồng thuận của cộng đồng”.[/perfectpullquote]

Trong khi đó, nhà phát triển Akin Fernandez – một blogger nổi tiếng, chỉ đăng một dòng ngắn gọn:

“Bitcoin (BTC) đã thắng”.

Điều đáng chú ý nhất là sau khi thông báo này được phát đi thì những người đã ủng hộ SegWit2x đã phản ứng như thế nào? Guy Corem, một miner đã kí vào thỏa thuận hỗ trợ SegWit2x vào tháng 5 vừa qua, cho biết:

Tôi cảm thấy vui vì Hard Fork không diễn ra. Đây là một cái kết phù hợp và đúng như mong đợi”.

Với các nhà phát triển SegWit2x như Pierre Rupp, họ chỉ có thể cố gắng tập trung nghiên cứu kỹ thuật mới và phớt lờ những sự chế giễu, trêu chọc từ phe phản đối.

Peter Smith, CEO của công ty phần mềm Blockchain đã viết:

“Mục đích ban đầu của Hiệp định New York (NYA) là kết nối cộng đồng, đưa mọi người tập trung về một chain. Vì thế, kết quả hiện thời xem như là “có vẻ dễ chịu” hơn”.

Bên cạnh đó, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Coins.ph, Ron Hose chia sẻ:

“Chúng tôi tích cực ủng hộ việc tăng kích thước block để giảm bớt phí giao dịch cho khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ muốn việc đó được tiến hành với nghĩa vụ mang cộng đồng xích lại gần nhau hơn và được sự ủng hộ của phần lớn cộng đồng”.

Những giải pháp mới

SegWit2x đã bị hủy bỏ, nhưng vấn đề mở rộng khối vẫn là vấn đề cấp thiết nhất và buộc phải có một giải pháp để giải quyết nó trong tương lai gần. Nhà phát triển Peter Rizun cho biết rằng đội ngũ phát triển sẽ tăng kích thước của khối của  Bitcoin (BTC) lên hoặc chuyển sang dùng một loại tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin Cash.

Tuy nhiên, biện pháp tăng kích thước khối sẽ không được Lightning Network ủng hộ, họ đang cố gắng lôi kéo người dùng sang Network mới và đưa giao dịch ra khỏi hệ thống Blockchain.

Elizabeth Stark, CEO của Lightning Network chia sẻ:

“SegWit2x đã chính thức bị hủy bỏ, hãy xây dựng một giải pháp dài hạn như Lightning Network ”.

Có vẻ như Lightning Network sẽ là một giải pháp bền vững và lâu dài, nhưng vấn đề an toàn và bảo mật của nó khiến người ta không khỏi lo lắng. Hơn nữa, Lightning chưa hoàn thiện để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dùng và sẽ mất rất nhiều thời gian để mạng lưới này làm được điều đó.

Lúc này, một số doanh nghiệp đã bắt đầu để ý đến những Cryptocurrency khác như Bitcoin Cash với kích thước khối là 8M, hay Litecoin với tốc độc xử lý giao dịch gấp 4 lần Bitcoin (BTC). Vinny Lingham, CEO của Civic chia sẻ.

“Rất nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang dùng Bitcoin Cash vì BCH có phí giao dịch thấp hơn Bitcoin (BTC)”.

 

Người ủng hộ Bitcoin Cash như Chris Pacia của OpenBazzr nhấn mạnh rằng “SegWit2x chẳng có vai trò gì khi thị trường đã có Bitcoin Cash”.

Những vấn đề cấp thiết của Bitcoin (BTC)

Bitcoin (BTC) đặc biệt là nhờ nó có tính phân quyền và giá trị không bị kiểm soát bởi bất kì cá nhân hay tổ chức nào. Vì thế, với nhiều người, thất bại của SegWit2x chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy không có bất cứ tác động nào có thể gây ảnh hưởng lên những đặc tính cơ bản của Bitcoin (BTC).

Nguyên nhân khiến cộng đồng phản đối SegWit2x chủ yếu là vì họ nghi ngờ có một tổ chức nào đó muốn kiểm soát Bitcoin (BTC) và phẫn nộ với hành động không tuân theo nguyên tắc đồng thuận đã tồn tại từ trước đó. Chính vì thế, Matt Corallo, nhà phát triển Bitcoin (BTC) xem “thất bại của SegWit2x chính là bài học kinh nghiệm xương máu cho thấy sức mạnh của cộng đồng cũng như hậu quả của việc thay đổi nguyên tắc đồng thuận”. 

Tuy nhiên, giải pháp mở rộng và chia tách vẫn sẽ tiếp tục được các nhà phát triển nghiên cứu để giải quyết những vấn đề hiện tại của Bitcoin (BTC) và đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng từ cộng đồng.

Nguồn: bitkanz (Link)

About HoaHoangLan

Phản hồi của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

Tai chinh My

Những nhận định chung của tài chính Mỹ về đồng bitcoin khi lên sàn – Bản tin VTV