Tin nổi bật
Home > Hỏi & đáp

Hỏi & đáp

FAQ

Hỏi & đáp (FAQ) về kiếm tiền kỹ thuật số.

 

Tiền kỹ thuật số là cuộc cách mạng tiền tệ, và đồng tiền đầu tiên ra đời là đồng Bitcoin (BTC) , mặc dù còn rất nhiều tranh cãi , tuy nhiên khi ra đời vào năm 2009 giá của nó chỉ có $0.1 sau 2 năm nó tăng lên $35 tức là tăng 350 lần và cao nhất ở $1200 tức là tăng 12,000 lần. Hiện tại, vào đầu tháng 11/2017, giá Bitcoin đỉnh điểm là $7800.

Hãy cùng lắng nghe những ý kiến của những người có tiếng:

Bill Gates đã nói: “Bitcoin là kiệt tác của công nghệ “

Ben Bernanke nhận định: “ [tiền ảo] có thể mang lại nhiều thứ trong tương lai dài, đặc biệt nếu sự cải tiến này mang lại một hệ thống giao dịch nhanh, an toàn và hiệu quả hơn “

Jonh Mcafee nói: “nó sẽ có mặt tại khắp mọi nơi và thế giới sẽ phải điều chỉnh lại"

Peter Thiel nói rằng: “tôi nghĩ rằng Bitcoin là một tiền mã hóa đầu tiên có tiềm năng để làm một cái gì đó giống như thay đổi thế giới”

Roger Ver bình luận: “Bitcoin là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử thế giới kể từ khi có internet”.

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính "đào" Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng - được gọi là blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Xem thêm về Bitcoin tại: vi.wikipedia.org

Mọi dữ liệu trên mạng Internet đều rất dễ dàng bị sao chép, mỗi giao dịch Bitcoin cũng chỉ là một khối thông tin. Bình thường, khi giao dịch trực tuyến, chúng ta sẽ cần đến một bên trung gian thứ ba mà chúng ta tin tưởng (ví dụ: công ty Paypal, công ty Ngân Lượng, Ngân hàng Vietcombank,...) với một cơ sở dữ liệu tập trung để xác minh giao dịch nhằm chống gian lận khi kẻ gian sử dụng lại khối thông tin này nhiều lần.

Công nghệ blockchain đã giải quyết được bài toán này (double-spending) mà không cần tới bên trung gian thứ ba tin cậy. Blockchain là một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch. Dữ liệu trong cuốn sổ cái liên tục được mạng lưới máy tính ngang hàng trên thế giới cập nhật và bảo trì.

Giao dịch khi A gửi X bitcoin cho B được ghi lại trên toàn hệ thống, tất cả các máy tính trong mạng này sẽ xác minh và ghi lại giao dịch đó vào cuốn sổ cái rồi cấp phát dữ liệu này tới các máy tính khác. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán vô chủ; các máy tính liên tục thực hiện việc kiểm toán độc lập bằng cách xác minh dữ liệu nhận tới và so sánh với chữ ký của giao dịch đó.

Xem thêm về Blockchain tại: vi.wikipedia.org 

Địa chỉ Ví Bitcoin hay gọi tắt là địa chỉ Bitcoin chính là địa chỉ để nhận/gửi Bitcoin, nó giống như số tài khoản ngân hàng vậy.

Địa chỉ Ví Bitcoin là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên, khoảng 20 – 45 ký tự và nó cũng có dạng là mã quét QR.

Địa chỉ ví Bitcoin: 1EmoZRRgsSHMxGxsJwtDN2cypbc46zEYqv


Altcoin là một đồng tiền điện tử nó được ra đời để thay thế Bitcoin. Nó là tổng hợp của tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin. Altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin, bởi hầu hết các Altcoin đều là phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoin bắt đầu xuất hiện sau khi sự thành công của Bitcoin được thế giới công nhận. những altcoins này có thể dùng để thay thế hoặc cải thiện một phần của Bitcoin.

Ví dụ về Altcoin: Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), Dash (DASH), Ripple (XRP), BitConnect (BCC)...

Hiện nay có hơn 1275+ loại Altcoin (Theo thống kê trên trang coinmarketcap.com) và hàng ngày vẫn có những đồng Altcoin được ra đời. Các Altcoin chỉ thay đổi vài đặc điểm nhỏ so với Bitcoin như tốc độ giao dịch, thuật toán hoặc phương pháp phân phối. Hầu hết các đồng tiền này không tồn tại được lâu. Tuy nhiên, trong đó có Đồng tiền Litcoin (LTC) là ngoại lệ, đó là một trong những Altcoin đầu tiên.  Nếu Bitcoin được ví như “Vàng” thì Litecoin được xem như “Bạc”.

Tradecoin là hình thức giao dịch dựa trên các đồng coin như: Bitcoin, Altcoin… Nó như một đồng tiền trung  gian để thực hiện giao dịch dựa trên sự lên hoặc xuống của các loại coin khác trên sàn. Nghĩa là mua vào khi giá thấp và bán đi khi giá giá cao. Từ đó kiếm lợi nhuận trên sự chênh lệch.

Nhà đầu tư có thể trade các loại coin khi chúng được niêm yết trên các sàn. Thông tin về các đồng coin hợp pháp được cung cấp đầy đủ trên trang coinmarketcap.com. Đây là trang thông tin tổng quan về vốn hóa thị trường của tiền điện tử. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết của từng đồng coin khi truy cập vào web này.

Do sự phát triển của cryptocurrency gần đây và mức độ thay đổi của cảnh quan nhanh như thế nào, tất cả các khoản đầu tư cryptocurrency đều có nguy cơ cao. Thậm chí Bitcoin – đến nay vẫn là một loại mã giá trị ổn định nhất thể hiện sự biến động giá cả một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, các altcoin là thay đổi cấp số nhân nhiều hơn. Bởi vì chúng có mức giá thị trường thấp (tổng giá trị của tất cả các đồng tiền kết hợp), thị trường altcoin rất dễ bị thao túng giá cả. Các thương gia giàu có – gọi là “cá voi” hay "cá mập" – bơm một lượng lớn vốn vào các đồng tiền giá thấp để xây dựng sự cường điệu và làm cho giá tăng lên.

Sàn TradeCoin là nơi các nhà đầu tư thực hiện mua bán các loại tiền điện tử. Hiện nay có trên 3000 sàn TradeCoin với các mức độ uy tín, độ sôi động, vốn hóa, công cụ hỗ trợ và mức phí giao dịch khác nhau.

Hiện nay, cộng đồng Việt Nam chủ yếu tradecoin trên 2 sàn giao dịch: Bittrex và Poloniex.

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều sàn mua bán Bitcoin nhưng điển hình được cộng đồng đông đảo tham gia đó là sàn: santienao.comremitano.com (xem hướng dẫn đăng ký tài khoản và mua bán Bitcoin)